Download

Filter_Search

วารสาร : ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 กรกฎาคม-ธันวาคม 2561
ชื่องานวิจัย (TH): ระบบควบคุมตู้อบแห้งด้วยเจลกักเก็บความร้อนแบบอัตโนมัติ
ชื่องานวิจัย (EN) : Automatic Control System for Heat Retention Gel Dryers
ผู้วิจัย : บุญธง วสุริย์, จุฑาศินี พรพุทธศรี และธานิล ม่วงพูล
บทคัดย่อ (TH) : 

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนา ออกแบบ และสร้างระบบควบคุมการอบแห้งด้วยตู้อบแห้งด้วยเจลกักเก็บความร้อนแบบอัตโนมัติ และหาประสิทธิภาพของระบบ องค์ประกอบของระบบควบคุมประกอบด้วย ตู้อบแห้งแนวตั้ง ตัวตรวจวัดอุณหภูมิ เจลกักเก็บความร้อน และตู้ควบคุม ระบบสามารถทำการอบเก็บพลังงานความร้อนและควบคุมการทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ ผลการทดสอบประสิทธิภาพ พบว่า ระดับความร้อนภายในตู้อบ เมื่อเวลาแสงอาทิตย์ ระดับอุณหภูมิเฉลี่ย 38.38 องศาเซลเซียส และระยะเวลาอุณหภูมิของเจลใน 5 ชั่วโมง เมื่อไม่มีแสงอาทิตย์ ระดับอุณหภูมิ 34.40 – 37.40 องศาเซลเซียส การทดสอบคุณภาพทางกายภาพของพริกชี้ฟ้าที่อบแห้งด้วยตู้อบแห้งที่พัฒนาขึ้น พบว่า มีความชื้นมาตรฐานแห้งที่ร้อยละ 43.53 และพริกชี้ฟ้าที่อบแห้งด้วยอบแห้งแบบตากแดดธรรมดา มีความชื้นมาตรฐานแห้งที่ ร้อยละ 22.07 ซึ่งเห็นได้ว่าการอบแห้งของพริกชี้ฟ้าที่อบแห้งด้วยตู้อบแห้งที่พัฒนาขึ้นดีกว่าพริกชี้ฟ้าที่อบแห้งด้วยอบแห้งแบบตากแดดธรรมดา

Abstract : 

This research aims to develop, a design and create a control system for solar and gel dryers The research materials are including a vertical dryer, a solar panel, a thermometer, heat retention gel and semi- automatic control cabinet that can use heat energy. The performance test shows the average heat level of the dryer using solar energy is at 38.38 ° C. When the sun set, the dryer can be operated for 5 hours at 34.40 ° C to 37.40 ° C using heat retention gel in this paper we conduct an experiment on go to peppers. Using our system, the dry basis moisture content of dried go at peppers is 45.33 % by 3 days. Meanwhile, the goat peppers dried by normal sun drying have dry basis moisture content of 22.07 % by 7 days. Accordingly, our system achieves a better drying performance comparing to dry basis moisture content standard of the conventional drying method.

Keywords : ระบบควบคุม, การอบแห้ง, เจลกักเก็บความร้อน
Full Paper : Download

<< ย้อนกลับ | |