Download

Filter_Search

วารสาร : ปีที่ 5 ฉบับพิเศษ 2561
ชื่องานวิจัย (TH): ผลของการเสริมบีเทนไฮโดรคลอไรค์ในน้ำดื่มของไก่เนื้อต่อสมรรถภาพการผลิต และคุณภาพเนื้อ
ชื่องานวิจัย (EN) : Effects of Betaine Hydrochloride Supplementation in Drinking Water of Broilers on Productive Performance and Meat Quality
ผู้วิจัย : วิสุทธิ์ พิเภก* และ โฆษิต ขวาของ
บทคัดย่อ (TH) : 

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลของการเสริมสารบีเทนไฮโดรคลอไรค์ต่อสมรรถภาพการผลิต คุณภาพเนื้อและคุณภาพซากของไก่เนื้อ โดยใช้ไก่เนื้อสายพันธุ์รอส 308® จำนวน 320 ตัว วางแผนงานทดลองแบบสุ่มสมบรูณ์ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 (ควบคุม) กลุ่มที่ 2 3 และ 4 เสริมสารบีเทนไฮโดรคลอไรค์ในน้ำดื่มระดับ 0 1 2 และ 3 กรัม/ลิตร ตามลำดับ
ผลการทดลองพบว่า ด้านสมรรถภาพการผลิตของกลุ่มที่ 2 และ 3 มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนัก (P<0.01) และดัชนีประสิทธิภาพการผลิต (P<0.05) ดีกว่ากลุ่มที่ 1 และ 2 แต่ปริมาณการกินอาหารและน้ำลดลง (P0.05) ด้านคุณภาพเนื้อพบว่า น้ำหนักที่สูญเสียเมื่อเก็บรักษาเนื้อไก่ที่ 4 ๐ซ นาน 24 ชั่วโมง (dip loss) และน้ำหนักที่สูญเสียเมื่อต้มเนื้อไก่ 80 ๐ซ นาน 15 นาที (boiling loss) (P>0.05) ส่วนประกอบทางเคมีของเนื้ออกได้แก่ ความชื้น โปรตีน และไขมัน ทุกๆ กลุ่มไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ด้านคุณภาพซาก พบว่ากลุ่มที่ 3 มีเปอร์เซ็นต์เนื้อน่องสูงกว่ากลุ่ม 1 และ 2 (P0.05) ดังนั้นระดับที่เหมาะสมเสริมสารบีเทนไฮโดรคลอไรค์ 2 กรัม/ลิตร จะส่งผลให้ดัชนีประสิทธิภาพการผลิตและเปอร์เซ็นต์เนื้อน่องของไก่เนื้อดีที่สุด

Abstract : 

The objective of this study was to determine the effects of betaine hydrochloride as a supplementation on productive meat performance and carcass quality. Using simple random sampling method (CRD) with three hundred and twenty broilers (Ross 308®) were use. The study was divided into 4 treatments. Treatment 1 (control), treatment 2, 3 and 4 were supplemented with betaine hydrochloride in drinking water in 0, 1, 2 and 3 g/L consecutirely.
The findings found treatment 2 and 3 had feed conversion ratio (FCR) (P<0.01) and Production efficieny Index (PI) (P<0.05) Which better than treatment 1 and 2 but feeding intake and water intake were decreased (0.05). The meat quality was found dip loss at the temperature of 4 ๐C for 24 hours and boiling loss at 80 ๐C for 15 minutes (P>0.05). Chemical composition of breast meat including moisture, protein and fat of all treatments were nonsignificant (P>0.05). The carcass quality was found drumstick percentage treatment 3 had higher than treatment 1 and 2 (P0.05). In conclusion, the optimum of 2 g/L supplement drinking of betaine hydrochloride resulted the performance efficiency index and drumstick percentage of broiler were the best.

Keywords : ไก่ไข่, บีเทนไฮโดรคลอไรค์
Full Paper : Download

<< ย้อนกลับ | |